PHONG THỦY NHÀ Ở VÀ NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ

04/08/2021

PHONG THỦY NHÀ Ở LÀ GÌ?

 

Phong thủy (chữ hán:風水) theo wikipedia là học thuyết có nguồn gốc từ Trung quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu các yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc của gia chủ.

Ngày nay việc ứng dụng cách xem phong thủy nhà ở như : xem phong thủy nhà ở theo tuổi, xem phong thủy nhà ở theo hướng nhà, những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở, ... được mọi người áp dụng một cách khoa học, nhằm mua được căn nhà, mảnh đất hợp với mình để mang đến tài luộc, vương khí, thịnh vượng cho chính giá chủ.

 

cach-xem-phong-thuy-nha-o

Phong thủy nhà ở và những điều cấm kỵ

 

TƯ VẤN PHONG THỦY NHÀ Ở

 

Các giai đoạn chính làm phong thủy nhà ở bao gồm:

Giai đoạn làm thiết kế: Nghiên cứu kỹ tới vị trí, màu sắc, cách bài trí đồ vật, vật dụng,… của các phòng.

Giai đoạn xây dựng: Tìm hiều, nghiên cứu tới hướng nhà, vị trí mảnh đất, thời gian động thổ, tuổi làm động thổ,......

 

CÁCH XEM PHONG THỦY NHÀ Ở CHÍNH XÁC NHẤT

 

1. Xem hướng phòng thủy phù hợp

Cách xem phong thủy nhà ở chính xác nhất không thể nào thiếu được yếu tốt quan trọng đó là xem hướng phong thủy để xây nhà. Một vị trí nhà hợp phong thủy là vị trí ngôi nhà hợp với mệnh, với tuổi của gia chủ. Để mang đến tài lộc, may mắn cho chính chủ nhân căn nhà đó. Để xác định vị trí ngôi nhà có hợp với phong thủy hay không, chúng ta có thể dùng la bàn phong thủy hoặc bản đồ phong thủy. Với việc sử dụng la bàn phong thủy hãy đảm bảo rằng hướng kim chỉ Bắc phải trùng với điểm chính Bắc. Thông thường chủ nhà khi chọn hướng nhà sẽ chọn theo Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

Đông Tứ Trạch có 4 hướng : Bắc, Nam, Đông, Đông Nam

Tây Tứ Trạch có 4 hướng : Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

phong-thuy-nha-o

Phong thủy nhà ở

2. Xem tuổi xây nhà trong phong thủy

Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi tử vi, bạn cũng cần phải lưu ý tới cách xem tuổi làm nhà cho phù hợp. Bởi vì, năm tuổi và mệnh của gia chủ có thể phù hợp hoặc không phù hợp với năm có ý định xây nhà. Nếu trường hợp trong năm mà có ý định xây nhà, gia chủ không được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi của bố, mẹ, vợ, anh em hoặc các thành viên trong gia đình.

3. Xem ngày làm nhà phù hợp

Việc xem ngày động thổ xây nhà luôn là việc được mỗi gia chủ đặc biệt chú ý, ai cũng muốn việc động thổ, xây dựng ngôi nhà của chính mình triển khai một cách thuận lợi, nhanh chóng. Tránh những sự cố lao động ngoài ý muốn, những điều không may xảy ra trong quá trình xây dựng.Nên việc xem ngày và giờ để làm lễ động thổ xây nhà là rất quan trọng.

4. Kiểm tra “ám tiên sát”

Theo phong thủy nhà ở thì “ám tiến sát” là những công trình hay chướng vật như: dây điện, cột điện, con đường, nhà thờ, ngọn tháp,...đang đối diện với cửa ngôi nhà của gia chủ. Việc kiểm tra “ám tiến sát” trước khi xác định hướng cửa chính của ngôi nhà, thì bạn chỉ cần đứng ở vị trí trước cửa chính ngôi nhà và phóng tầm mắt ra xa để kiểm tra xem có gì chướng ngại hoặc đâm thẳng vào nhà mình không?

5. Cách xem vị trí và hướng các không gian phòng trong phong thủy nhà ở

Một ngôi nhà thông thường hiện nay thì được chia ra nhiều không gian phòng khác nhau như: không gian phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng kho để đồ,.... Vì vậy, nên việc xem hướng phong thủy phòng khách, hướng phong thủy phòng ngủ tốt nhất và hướng của các không gian phòng khác trước khi xây dựng để thu hút tiền tài, may mắn, hạnh phúc gia đình cũng được nhiều gia chủ quan tâm, tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin khác nhau như: internet, sách phong thủy nhà ở, cẩm nag phong thủy nhà ở hoặc qua các đơn vị tư vấn phong thủy nhà ở.
 

tu-van-phong-thuy-nha-o

Tư vấn phong thủy nhà ở

a/ Phong thủy phòng khách

Vị trí phong thủy phòng khách được xem là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tiền tài, may mắn của cả gia đình. Vì vậy, phòng khách nên được thiết kế nằm ngay sát cửa chính dẫn vào ngôi nhà, để đón vương khí, đón nắng, đón gió tự nhiên vào căn nhà, nhằm tích tụ và lưu thông khí đến toàn bộ căn nhà.

Về phong thủy trong nhà, chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa cửa chính và cửa phụ:

 • Đối với căn hộ chung cư chỉ có duy nhất là 1 cửa chính
 • Đối với nhà phố thông thường thì bố trí từ 2 cửa trở lên bao gồm cửa chính và cửa phụ. Nếu chúng ta thường xuyên ra vào bằng cửa phụ của căn nhà, vậy theo phong thủy cửa phụ đó sẽ trở thành cánh cửa chính.

b/ Phong thủy phòng ngủ

Vị trí phòng ngủ trong phong thủy cũng được chú trọng trong quá trình thiết kế và hoàn thiện ngôi nhà tương lai của mỗi gia chủ. Để có một giấc ngủ ngon sau những quãng thời gian làm việc vất vả và để cho cuộc sống hôn nhân, gia đình được êm ấm, hạnh phúc. Thì vị trí phong thủy phòng ngủ cũng phải được tính đến từ: vị trí giường ngủ, vị trí tủ quần áo, vị trí các vật dụng trang trí hay đến vị trí gương, cần đảm bảo khi nằm ngủ trên giường chúng ta không nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương. Điều đó là rất cấm kỵ trong phong thủy nhà ở.

c/ Phong thủy phòng tắm và nhà vệ sinh

Theo tài liệu phong thủy nhà ở thì nhà vệ sinh, nhà tắm được cho là nơi có nước chảy ra ngoài nên được xem là mang đi những luồng khí tốt ra khỏi căn nhà. Vì vậy, việc xem vị trí nhà vệ sinh, vị trí nhà tắm có nằm ở phương vị quan trọng trong bản đồ bát quái hay không.

 

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG PHONG THỦY NHÀ Ở

 

 • Căn nhà không nên xây cất trên một đất mà bên phía trái và phía phải căn nhà (đứng quay mặt ra đường) có giếng nước sát vách thì đều không tốt. Thành viên trong nhà hay tranh cãi bất đồng ý kiến nhau, vợ chủ nhà hay bị đau ốm
 • Hướng Đông Nam của ngôi nhà mà có núi cao án ngữ là không tốt.
 • Trước mặt nhà, nhất là trước cửa chính không nên có vật gì to lớn cản như khối đá lớn, cây cổ thụ, cao ốc, bức vách cao.
 • Trong nhà không nên để cây chết hoặc lá váng úa. Nếu thấy thì phải cắt bỏ ngay vì đó là dấu hiệu không tốt.
 • Cửa chính vào căn nhà không nên quá hẹp, có nhiều vật cản trở phía trước. Khung cửa phải chắc chắn.
 • Không nên xây nhà hay hướng nhà về phía ngõ cụt, vì nơi đây khó lưu thông “ khí tự nhiên”. Ngoài ra khi có hỏa hoạn cũng rất khó để thoát nạn hay chữa cháy.
 • Không nên xây nhà trên nền đất mà trước cửa có ngôi nhà đổ nát hay mồ mả, nghĩa địa,...

 

nhung-dieu-cam-ky-trong-phong-thuy-nha-o

Những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở

 

CÁC VẬT PHẨM PHONG THỦY

Phong thủy nhà ở là một phương pháp khoa học, không dựa trên cơ sở tín ngưỡng hay mê tín mà dựa trên những ứng dụng khoa học phong thủy vào vuệc thiết kế, xây dựng, bài trí căn nhà. Giúp con người sống và gắn kết với thiên nhiên, nhằm tăng hiệu quả đón nắng, đón gió, đón vương khí tự nhiên lưu thông vào căn nhà. Mang đến tài lộc, sức khỏe, may mắn và hạnh phúc gia đình cho gia chủ. Ngoài các yếu tốt ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở, thì chúng ta có thể trang trí thêm các vật phẩm phong thủy cho ngôi nhà thêm màu sắc, thêm sức sống. Dưới đây là một số vật phẩm phong thủy mà chúng ta có thể sử dụng, gồm:

 • Tranh phong thủy
 • Gương bát quái
 • Đá phong thủy
 • Cây phong thủy