Phạm Nhật Vượng tỷ phú đô la giàu nhất Việt Nam

TIỂU SỬ PHẠM NHẬT VƯỢNG LÀ AI?

 

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 05/08/1968 tại Hà Nội, ông hiện là một doanh nhân và là một trong 6 tỷ phú đô Mỹ của Việt Nam được Tạp chí Forber bình chọn.

Phạm Nhật Vượng hiện nay là người đứng đầu tập đoàn Vingroup (Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup), tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Ông lớn lên tại Hà Nội cùng 2 người anh em, bố ông phục vụ trong lực lượng Phòng không của Quân đội Nhân dân Việt Nam, còn mẹ bán hàng rong, bán hàng trà dạo phố. Nhờ thành tích xuất sắc trong môn Toán ông được học bổng du học ở trường Đại học Thăm dò địa chất Liên bang Nga. Năm 1993, Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp đại học và kết hôn với bà Phạm Thu Hương. Hai vợ chồng ông sinh được 3 người con. Con trai của Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và con gái của Phạm Nhật Vượng là Phạm Nhật Minh Anh.

 

pham-nhat-vuong-ty-phu-giau-nhat-viet-nam

Phạm Nhật Vượng tỷ phú giàu nhất Việt Nam

 

PHẠM NHẬT VƯỢNG VỊ TỶ PHÚ SỐ 1 VIỆT NAM

 

Hiện nay, Việt Nam có 6 tỷ phú USD do tạp chí kinh doanh Forber xếp hạng, ông Phạm Nhật Vương là một trong 6 vị tỷ phú đó. Ông cũng là tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Phạm Nhật Vượng được biết đến là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) năm 2007, 2008 nhờ việc niêm yết 100 triệu cổ phiếu của công ty Vinpearl thuộc nhóm các công ty của Vincom trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE (sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh).

 

pham-nhat-vuong

Phạm Nhật Vượng

 

Vào ngày 07 tháng 03 năm 2011, tại thời điểm đó ông chủ Tập đoàn Vingroup có giá trị tài sản trên TTCK Việt Nam khoảng 21.200 tỷ đồng sấp sỉ 1 tỷ USD. Ông được xem là vị tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam trên sàn chứng khoán.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được ví như Donal Trump của Việt Nam, ông là người doanh nhân Việt Nam đầu tiên và duy nhất đã được nêu tên 9 lần trong bảng danh sách các tỷ phú trên toàn cầu của tạp chí danh giá Forber. Lần đầu tiên vào năm 2013, ông được tạp chí Forber xướng tên với tài sản của Phạm Nhật Vượng 1,5 tỷ USD xếp hạng ở vị trí 974 thế giới. Cũng theo Forber, tổng tài sản của Phạm Nhật Vượng tăng lên theo từng năm như sau: Năm 2016 là 2,1 tỷ USD; cuối tháng 7 năm 2019 thì đứng thứ 239 trên bảng xếp hạng với khối tài sản là 8,3 tỷ USD; Năm 2020, ông là người giàu nhất Việt Nam và giàu thứ 286 trên thế giới với 5.6 tỷ đô la Mỹ.

 

pham-nhat-vuong-forber

Phạm Nhật Vượng forber

 

Tháng 06 năm nay, Tạp chí Forbes công bố bảng xếp hạng tỷ phú thế giới năm 2021. Tại Việt Nam, có 6 đại diện lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes năm nay, tăng 2 người so với năm ngoái.  Dẫn đầu vẫn là tỷ phú Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup với 7,3 tỷ USD, đứng thứ 344 do Forbes bình chọn.

Đây là lần thứ 9, ông Vượng lọt vào bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí này. 

 

ty-phu-pham-nhat-vuong

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

 

TỶ PHÚ PHẠM NHẬT VƯỢNG VÀ CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

 

Trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, một vị tỷ phú như ngày hôm nay. Ông Phạm Nhật Vượng cũng đã trả qua nhiều khóa khăn vất vả, cũng có thành công và thất bại. Nhưng ít ai biết được rằng, Phạm Nhật Vượng forber bây giờ cũng đã từng phá sản và nợ nần khi còn là du học sinh ở Liên bang Nga. Ông được sang Nga du học với chuyên ngành kinh tế học địa chất, khi còn năm 3 đại học ông trùm ngành bất động sản đã khởi nghiệp bằng việc mở nhà hàng và nhập hàng từ Việt Nam để mang sang Nga bán. Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệp cũng như kinh tế thị trường thay đổi nhanh chóng mà không theo kịp, Phạm Nhật Vượng đã bị phá sản với số tiền kiếm được, đồng thời “ôm” thêm khoản nợ 40.000 USD.

Nhưng với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, tham vọng muốn kiếm tiền và làm giàu ở xa xứ. Sau khi ông kết hôn với bà Phạm Thu Hương, hai vợ chồng đã vay mượn bạn bè, gia đình được 10.000 USD ( thời điểm đó đấy là số tiền rất lớn), bắt đầu hành trình tìm kiếm thành công bằng việc mở một nhà hàng món Việt tại Kiev, Ucraina.

Ngày 08/08/1993 mốc thời gian đáng nhớ đối với tỷ phú Forber Phạm Nhật Vượng, ông bắt đầu thành lập công ty Technocom có trụ sợ ở Kharkov, Ucraina. Công ty chuyển sang ngành sản xuất mỳ ăn liền với thương hiệu “Mivina”, sau này nhanh chóng trở thành thương hiệu nổi tiếng và phổ biến đối với người dân Ucraina cho hầu hết các thực phẩm ăn liền.

 

thuong-hieu-mivina-cua-pham-nhat-vuong

Thương hiệu Mivina của Phạm Nhật Vượng

 

Năm 1999 và 2000 lần lượt ông sản xuất và cung ứng ra thị trường các sản phẩm như rau thơm khô đóng gói và bột khoai tây.

Với lợi nhuận khủng từ việc kinh doanh tại Ucraina, Phạm Nhật Vượng và vợ Phạm Thu Hương đã chuyển hướng đầu tư về quê hương Việt Nam. Địa điểm được ông Vượng nhắm đến là “Hòn ngọc Biển ĐôngTP. Nha Trang.

Đến năm 2004, mỳ ăn liền thường hiệu “Mivina” đã chiếm tới 97% thị phần tại Ucraina.  Tiếp theo trên con đường thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vào năm 2007, ông bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và các loại súp đóng gói.

 

VINGROUP - TẬP ĐOÀN KINH TẾ TƯ NHÂN ĐA NGÀNH LỚN NHẤT VIỆT NAM

 

Đầu những năm 2000, Technocom trở về Việt Nam, tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịchbất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là VinpearlVincom.

Sau 3 năm quay về quê hương Việt Nam, hai vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương đã biến một hòn đảo hoang sơ trở thành khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên mang thương hiệu Vinpearl. Vinpearl Resort Nha Trang là minh chứng sống cho niềm tự hào, thuở đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho du lịch Việt Nam.

 

vinpearl-cua-pham-nhat-vuong

Vinpearl của Phạm Nhật Vượng

 

Ngày 23/11/2004, TTTM Vincom Center Bà Triệu đầu tiên của Hà Nội chính thức khai trương, với tổng diện tích thương mại trên 28.000 m2, bao gồm hai tòa nhà TTTM Vincom 1 và Vincom 2, tọa lạc tại phố Bà Triệu nhộn nhịp và sầm uất bậc nhất, nơi tập trung các khu Hành chính, thương mại đắc địa của Thành phố Hà Nội.

 

vincom-la-gi

Vincom là gì

 

Năm 2006, khai trương khu vui chơi giải trí Vinpearl Land, đây cũng là nơi vinh dự đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 và Hoa hậu Trái Đất 2010. Năm 2007, vận hành Cáp treo Vinpearl dài 3.320m nối Hòn Tre với đất liền. Niêm yết trên Sàn chứng khoán HOSE với mã cổ phiếu VIC.        

Tháng 9 năm 2009, Tập đoàn Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup (tên đầy đủ là: Tập đoàn Đầu tư Việt Nam), chuyển trụ sở từ Kharkol về Hà Nội.

Đến tháng 1/2012, công ty CP Vincom và Công ty CP Vinpearl sáp nhập, chính thức hoạt động dưới mô hình Tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup – Công ty CP. Đồng thời, Ra mắt thương hiệu Vinmec và đưa vào hoạt động Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

 

benh-vien-vinmec

Bệnh viện Vinmec

 

Năm 2014, Khởi công dự án phức hợp Vinhomes Central Park tại Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những khu đô thị mới hiện đại và cao cấp bậc nhất Việt Nam. Ra mắt thương hiệu VinMartVinMart+. Ngoài ra, Khai trương khu nghỉ dưỡng phức hợp năm sao Vinpearl Phú Quốc Resort sau hơn 10 tháng xây dựng – một kỷ lục mới về tiến độ xây dựng.

Năm 2015, Giới thiệu ra thị trường các sản phẩm và thương hiệu mới VinEco – Nông nghiệp công nghệ cao và VinPro – Hệ thống siêu thị công nghệ và điện máy.

 

vineco

Vineco

 

Năm 2017, Khởi công xây dựng tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy điện VinFast. Ra mắt Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Hãng phim hoạt hình VinTaTa. Niêm yết cổ phiếu CTCP Vincom Retail tại HOSE, nhanh chóng vào Top 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hoá lớn nhất tại Việt Nam.

2018, Niêm yết cổ phiếu CTCP Vinhomes tại HOSE, trở thành doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hoá lớn thứ hai tại Việt Nam. Ra mắt hai Đại đô thị Vinhomes đầu tiên – Vinhomes Ocean ParkVinhomes Smart City tại Hà Nội. Bên cạnh đó, ra mắt công chúng ba mẫu xe ô tô đầu tiên – VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil và xe máy điện thông minh Klara. Công bố tham gia lĩnh vực giáo dục đại học, khởi công Trường Đại học VinUni.

 

vinfast

Vinfast

 

Năm 2019, Ra mắt Đại đô thị thứ ba Vinhomes Grand Park, tại thành phố Hồ Chí Minh với quy mô 271 ha. Khai trương khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81 và đài quan sát Landmark 81 SkyView. Khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Cát Hải, Hải Phòng sau 21 tháng xây dựng và bắt đầu bàn giao ba mẫu xe ô tô VinFast. VinSmart động thổ nhà máy sản xuất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, ra mắt thêm ba mẫu điện thoại thông minh, mở rộng phân phối tại nước ngoài.

ty-phu-pham-nhat-vuong-vingroup

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng Vingroup

 

Năm 2020, doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng 12% từ 64.505 tỷ đồng lên 72.167 tỷ đồng năm 2020 do trong năm Tập đoàn tiến hành bàn giao nhiều tại các dự án Đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park. Tỷ lệ lợi nhuận gộp từ chuyển nhượng bất động sản năm 2020 đạt 39%.

 

he-sinh-thai-cua-tap-doan-vingroup

Hệ sinh thái của tập đoàn Vingroup

 

Vingroup xây dựng hệ sinh thái đồng bộ, với các lĩnh vực kinh doanh truyền thống bao gồm bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, trong đó bất động sản đóng vai trò nổi bật.   Vingroup là một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn nhất châu Á với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 16 tỷ đô la Mỹ. ới mong muốn đem đến cho thị trường những sản phẩm - dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại, ở bất cứ lĩnh vực nào Vingroup cũng chứng tỏ vai trò tiên phong, dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng.

 

cac-thuong-hieu-cua-tap-doan-vingroup

Các thương hiệu của tập đoàn Vingroup