Tiền gửi ngân hàng giảm kỷ lục, tiền đang ồ ạt đổ vào đâu?

Lãi suất huy động tiền gửi lao dốc tại các ngân hàng.

Sau một năm “ đại hạ giá” các mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm, thị trường tài chính trong những ngày đầu tháng 7, nhiều ngân hàng thương mại chứng kiến lãi suất huy động giảm sâu ở nhiều kỳ hạn. Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến thời điểm tháng 4/2021, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống tổ chức tín dụng ở mức trên 5,26 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 2,34% so với cuối năm 2020. Đây được xem là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước.

lai-suat-tien-gui-tiet-kiem-giam-manh

Lãi suất tiền gửi giảm mạnh tại các ngân hàng

 

Theo báo cáo tình hình hoạt động các tổ chức tín dụng (TCTD) của NHNN, hai năm gần đây, tiền gửi của khách hàng tăng lần lượt còn 3,37% vào tháng 4/2020 và thấp nhất là tháng 4/2021 chỉ tăng 2,34%.

Các kênh đầu tư tài chính thông minh

Từ trước đến nay, tiền gửi ngân hàng luôn được xem là kênh đầu tư an toàn nhất của người dân. Tuy nhiên, hiện nay với làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống – kinh tế - xã hội của cả nước. Và đặc biệt, với mức lãi suất tiền gửi thấp như hiện nay, khiến cho dòng tiền tích lũy trong dân dịch chuyển mạnh sang các kênh đầu tư có giá trị hơn. Trong những ngày đầu tháng 7 khi thị trường chứng khoán chứng kiến cảnh đỏ lửa khiến nhiều nhà đầu tư gánh khoản lỗ lớn, thì bất động sản nổi lên như một kênh đầu tư giá trị, mang lại lợi nhuận cao cho nửa cuối năm 2021.

cac-kenh-dau-tu-tai-chinh

Các kênh đầu tư tài chính

Theo Tổng cục Thuế ( Bộ Tài chính ) công bố số liệu cho thấy: 6 tháng đầu năm 2021, nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với chuyển nhượng bất động sản tăng 61,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương khoảng 8.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản cũng tăng khoảng 4.500 tỷ đồng; lệ phí trước bạ nhà đất tăng khoảng 1.100 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, 6 tháng đầu năm 2021, dù tổng dòng vốn FDI có giảm, nhưng dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản lại gia tăng đáng kể, đạt 1,15 tỷ USD, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, theo dự báo thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021 của Savills Việt Nam cũng đánh giá dù thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 gặp nhiều trở ngại từ dịch các đợt bùng dịch Covid-19 nhưng sức hút từ lĩnh vực bất động sản đối với các khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn rất lớn.

dau-tu-bat-dong-san

Đầu tư bất động sản

Thực tế hiện này cho thấy, dù bức tranh chung của nền kinh tế còn gặp nhiều khó khắn, nhưng dòng tiền trong dân còn rất lớn và đặc biệt đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm với thị trường bất động sản thì chắc chắn họ sẽ tìm thấy cơ hội kiếm tiền trong hoàn cảnh khó khăn này. Nên hiện nay, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn âm thầm tìm kiếm các bất động sản trên hầu hết các phân phúc như: bất động sản công nghiệp, bất động sản nhà ở, bất động sản khách sạn, nghỉ dưỡng,... Đặc biệt là phân khúc bất động sản căn hộ chung cư ở cá khu vực lân cân các trung tâm kinh tế lớn của cả nước như: Bình Dương, Long An, Hưng Yên, Bắc Ninh, Phú Quốc,... Đây là những khu vực đang triển khai các dự án căn hộ chung cư có vị trí đắc địa, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư đầu ngành thị trường, quy mô lớn. Bên cạnh đó, là hệ thống các công trình giao thông huyết mạch, các tiện ích ngoại khu tại các dự án rất đồng bộ, hiện đại và đẳng cấp cho cuộc sống của cư dân tại các dự án.

Bấm xem thêm dự án Astral City Bình Dương tại đây